NHỮNG ĐIỀU CƠ BẢN VỀ BĂNG VỆ SINH NHƯNG KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại băng vệ sinh với các nhãn hiệu, quảng cáo cũng rất rầm rộ, điều này giúp mọi người có nhiều sự lựa chọn. Nhưng điều quan trọng nhất là phải chọn sản phẩm của nhà sản xuất có uy tín, chất lượng sản phẩm phải đạt tiêu chuẩn, hơn nữa, bắt buộc phải là sản phẩm còn hạn sử dụng. Băng vệ sinh là sản phẩm vô khuẩn vì đã qua quá trình khử khuẩn nghiêm ngặt, nhưng sau một thời gian sản xuất, quá trình vận chuyển, lưu trữ sẽ ảnh hưởng đến độ an toàn. Vì vậy, khi mua cần xem xét cẩn thận bao bì của sản phẩm. Bao bì phải còn nguyên vẹn, không trày xướt, và phải còn hạn sử dụng.

Phân loại băng vệ sinh

Xét về hình dáng băng vệ sinh có 2 loại có cánh và không cánh, xét về độ dày mỏng có loại dày, mỏng và siêu mỏng. Xét về chất liệu có mặt bông, mặt lưới. Ngoài ra, có thể căn cứ vào độ dài để phân chia thành loại sử dụng ban ngày và loại sử dụng vào ban đêm. Khi lựa chọn băng vệ sinh cần căn cứ vào lượng máu ra mỗi ngày.

Vào ngày mới bắt đầu hoặc gần kết thúc, có thể sử dụng các loại băng hàng ngày mỏng, nhỏ. Vào những ngày thứ hai, thứ ba, lượng máu tương đối nhiều có thể chọn loại có độ dài, độ dày và độ thấm hút lớn hơn. Ban ngày có thể chọn loại dài bình thường, ban đêm có thể chọn loại có kích thước lớn hơn và có rãnh bảo vệ tránh làm bẩn ga giường. Các loại băng có cánh sẽ được cố định tốt hơn, tránh xê dịch thích hợp hợp trong những lúc vận động.

Có một số người sau khi sử dụng băng vệ sinh trong thời kỳ kinh nguyệt bổng cảm thấy ngứa vùng kín liền nghĩ ngay rằng là do băng vệ sinh có vấn đề. Thực ra, có rất nhiều nguyên nhân gây ngứa ngáy vùng kín, không chỉ đơn thuần là do vấn đề băng vệ sinh. Ví dụ: có thể là do không thay băng thường xuyên, hằng ngày làm vệ sinh chưa sạch sẽ, hoặc bởi vì thời tiết nóng nực khiến chỗ kín không được thông thoáng,…tất cả những vẫn đề này đều có thể gây ra hiện tượng ngứa ngáy vùng kín.

Chúng ta điều biết phần âm hộ của phái nữ là một môi trường luôn nóng ẩm, vào kì kinh nguyệt lại có thêm lớp băng vệ sinh dày nữa nên lại càng không thông thoáng, mà dịch kinh trên băng vệ sinh cũng có thể gây kích thích lên vùng da ở vùng kín gây ngứa ngáy, sự sinh sôi vi khuẩn có thể khiến âm đạo bị nhiễm khuẩn.

Vì vậy, cần phải thay băng vệ sinh thường xuyên. Thông thường cần thay 3-4 giờ một lần. Nếu là vào mùa hè, thời gian thay băng vệ sinh cần rút ngắn lại. Vào những ngày sắp sạch kinh bình thường có một chút chất nhày kèm theo máu, lúc này có thể sử dụng những miếng băng vệ sinh hàng ngày mỏng và nhỏ, nhưng cũng cần thay rửa thường xuyên, không nên vì nhìn thấy không ra nhiều mà không thay rửa.

Ngoài những điều trên, khi mua băng vệ sinh về cần lưu ý bảo quản băng vệ sinh, đặt ở nơi thoáng gió, sạch sẽ. Gói băng của tháng trước dùng chưa hết cần buộc thật kín. Trước khi thay băng vệ sinh cần rửa tay sạch sẽ với xà phòng, tránh để vi khuẩn trên tay bám vào băng vệ sinh. Có một số người có thể dị ứng với thành phần phi tự nhiên trong một số băng vệ sinh cũng có thể gây ra hiện tượng ngứa ngáy, nếu vậy nên chuyển ngay sang các nhãn hiệu khác hoặc chuyển sang loại có bề mặt bông hoặc lưới phù hợp với cơ địa mỗi người.

Tham khảo: Sách 80 điều mẹ dạy con gái

 

0947751863